Thưởng thức Rượu Mai Vàng bằng ngũ quan vào mùa xuân

Mỗi khi Tết đến xuân về, mọi gia đình ai nấy đều bận rộn trong việc dọn dẹp, trang trí lại nhà cửa, chuẩn bị mâm ngũ quả để trưng bày trên bàn thờ tổ tiên và cùng nhau thưởng thức mâm cơm gia đình vào đêm giao thừa,.... Bên cạnh đó, Mai Vàng là một vật trưng bày được ưa chuộng nhất ở phương Nam nhân dịp mùa xuân đến. Mai Vàng có thể làm cây cảnh được trưng trong sân nhà, cành Mai Vàng có thể làm vật trưng bày trên bàn thờ tổ tiên. Và điều đặc biệt đó chính là Mai Vàng có thể được dùng để ngâm rượu. Rượu Mai Vàng có công dụng lợi tiêu hóa nhất là vào những ngày tết thường ăn nhiều thịt, mỡ, dưa hành, bánh chưng xanh, nếu làm một ly rượu mai vàng khai vị, sẽ thấy ngon miệng hơn. Vì thế, Rượu Mai Vàng chính là "người bạn" đồng hành cùng gia đình trong dịp năm mới. Không chỉ là "Mai", "May mắn" sẽ đến với mọi nhà khi Xuân về.

uống Rượu Mai Vàng vào mùa xuân

Thưởng thức Rượu Mai Vàng cùng gia đình vào mùa Xuân

Thưởng thức mùa Xuân bằng ngũ quan

Rượu Mai Vàng hay Huỳnh Mai Tửu hay Hương Huỳnh Mai không chỉ là “Rượu”, mà còn in đậm lịch sử, văn hoá, tập quán của người dân Nam bộ, thuở nhà Nguyễn mang gươm đi mở nước. Cây mai xuất phát từ Bình Định rồi dần xuôi về Nam, từ đó hình thành nên nét văn hoá, tâm linh, tập quán của người dân đất phương Nam.

Ngày nay hầu như không còn những cành mai cắm trong lọ lục bình đặt trên bàn thờ Tổ tiên mà thay vào đó là dâng chai Hương Huỳnh Mai lên bàn thờ tổ vào dịp giao thừa để đón chào Xuân mới. Và sự thay thế này đã được ấp ủ từ 20 năm trước. Hương Huỳnh Mai được dâng lên Tổ tiên, ông bà với lòng thành kính và mang nặng ơn sâu.

Không chỉ là một loại rượu nếp mang hương Huỳnh Mai - có những công dụng chưa được biết đến, mà nó có thể so sánh như một loại Whiskey khi thưởng thức cùng với chanh, ướp lạnh, pha Cocktail...

Tinh túy đất phương Nam