Phương pháp cứu người bị tai biến mạch máu não hiệu quả

Tai biến mạch máu não còn được gọi là đột quỵ, xảy ra thường do mạch máu não bị vỡ hoặc tắc. Tai biến mạch máu não có các loại tổn thương như là chảy máu não, chảy máu màng não hoặc nhũn não. Các cơ quan và vùng cơ thể được điều khiển bởi vùng não bị thiếu máu sẽ không thể tiếp tục hoạt động nên người bị tai biến thường bị tê liệt tay, chân và các bộ phận trên cơ thể; nói ngọng hay không nói được…thậm chí có thể dẫn đến tử vong! Chính vì thế, phải có phương pháp cứu chữa kịp thời, và sau đây Huỳnh Mai Tửu sẽ giới thiệu phương pháp cứu người bị tai biến mạch máu não cực kỳ hiệu quả.

Tai biến mạch máu não

Nguyên nhân dẫn đến tai biến mạch máu não

Các nguyên nhân thường dẫn đến tai biến mạch máu não:

  • Gây nghẽn hoặc/ tắc mạch máu não: cục máu đông tại chỗ của động mạch não, thuyên tắc do xơ vữa động mạch (chẳng hạn xuất phát từ động mạch cảnh), huyết tắc do bệnh tim (thí dụ rung nhĩ, nhồi máu cơ tim).

  • Gây vỡ mạch máu não: tăng huyết áp, chấn thương, vỡ phình động mạch não.

  • Nguyên nhân ít gặp: giảm huyết áp (tụt huyết áp đột ngột hơn 40 mm Hg), viêm động mạch, viêm tắc tĩnh mạch, thuyên tắc xoang tĩnh mạch. Ở người trẻ: bệnh tiểu cầu, chảy máu dưới màng nhện, dị dạng động mạch cảnh.

Triệu chứng của người bị tai biến mạch máu não

Các triệu chứng có xu hướng xảy ra đột ngột và hầu như luôn ảnh hưởng một bên cơ thể. Chúng sẽ nặng nhất trong vòng 24 đến 72 giờ đầu. Những triệu chứng thường gặp bao gồm:

  • Đau đầu một cách đột ngột

  • Mất khả năng thăng bằng; đi đứng khó khăn

  • Bất tỉnh hoặc hôn mê

  • Hoa mắt, chóng mặt

  • Tầm nhìn bị tối hoặc mờ

  • Tê và yếu đi ở cánh tay, mặt hoặc chân ở một bên cơ thể

  • Gặp khó khăn trong việc nói và hiểu.

Phương pháp cứu chữa người bị tai biến mạch máu não hiệu quả

Khi một người bất ngờ bị tai biến mạch máu não, trước hết phải đảm bảo người bệnh không được chuyển thân động đậy. Sau đó, ở mười đầu ngón tay ta lấy kim châm máu ra và bóp nặn ra khoảng 5 - 10 phút thì người bị tai biến sẽ tỉnh lại.

Nếu miệng người bị tai biến vẫn còn méo mó, mắt xéo xiên thì liên tiếp vuốt cho tới khi hai vành tai đỏ ửng. Sau đó lấy kim chích, năn máu ra dưới chót. Cứ thế 10 phút sau, miệng và mặt của người bị tai biến sẽ trở lại bình thường.

Lưu Ý: Vài giờ sau mới đụng đến thân người tránh trường hợp mạch máu bị vỡ tung gây nguy hại đến cơ thể người bị tai biến mạch máu não. Và điều cấm kỵ là không được cạo, xông, thoa bóp người bị tai biến, không được chở người bị tai biến đi cấp cứu tránh trường hợp chạy lòng vòng gây mạch máu đầu bị vỡ ở bên trong thì sẽ gây nguy kịch cho bệnh nhân.

Nguồn (Facebook: Chia Sẻ Niềm Vui Nỗi Buồn)