Bài thuốc quý cứu người bị rắn cắn chỉ trong 1 phút bằng HẠT CHANH

Thông thường sau khi chúng ta sử dụng xong quả chanh thì bỏ hạt đi vì không biết công dụng của chúng giúp ích gì cho chúng ta. Nhưng theo lương y Cù Văn Huynh (Hội Đông Y tỉnh Thái Nguyên), hạt chanh có công dụng GIẢI ĐỘC RẮN CẮN. Các hoạt chất trong hạt chanh có công dụng hút độc tố rất nhanh, áp dụng trong trường hợp bị rắn cắn là rất phù hợp. Vậy cách xử lý cứu người khi bị rắn cắn như thế nào? Hãy cùng Huỳnh Mai Tửu tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Bài thuốc quý cứu người bị rắn cắn bằng hạt chanh

Hạt chanh có công dụng giải độc rắn cắn

Cách sử dụng hạt chanh để cứu người bị rắn cắn

Khi bị rắn cắn, bạn nên bình tĩnh, rửa thật sạch vết thương bằng nước muối 9%. Không nên nặn, bóp quá nhiều làm nọc độc vận chuyển nhanh về tim gây nguy hiểm cho người bị rắn cắn.

Cách dùng hạt chanh cứu người bị rắn cắn đơn giản như sau:

- Ngay khi bị rắn cắn: Dùng hạt chanh tươi hoặc hạt chanh đã phơi khô, số lượng 20g cho người bị rắn cắn nhai trong miệng cho nát. Nuốt phần nước của hạt chanh, sau đó dùng phần bã đắp vào vết bị rắn cắn để cấp cứu giải độc.

- Dùng kết hợp với các vị khác: 15g hạt chanh tươi, 10g mướp đắng tươi, 20g của gấu tươi, 12g rễ tạch xương bồ tươi, vài hạt muối ăn.

- Giã nát những nguyên liệu trên rồi ngâm vào trong nước sôi 10 phút. Chắt lấy nước.

- Chia nước này làm 2 phần, đối với người lớn uống 2 lần cách nhau 20 phút. Đối với trẻ em dưới 15 tuổi uống liều bằng 1/3 người lớn.

Ngoài ra, khi sử dụng quả chanh hãy giữ lại phần hạt sau đó đem phơi khô, sao giòn, tán nguyễn thành bột cho vào lọ để dành phòng khi cần đến.

Khi bị rắn cắn, nếu nạn nhân còn nuốt được, cho nuốt hạt chanh bao nhiêu cũng được. Trường hợp nạn nhân bị hôn mê thì lấy bột hạt chanh quậy tan với nước đổ vào miệng nạn nhân. Khi hạt chanh vào ruột bệnh nhân sẽ tỉnh.

LƯU Ý: Bài thuốc áp dụng được cho người lớn và trẻ nhỏ từ 3 tuổi trở lên. Tuy nhiên, mỗi độ tuổi thì liều lượng khác nhau. Ngay sau khi sơ cứu người bị rắn cắn tại nhà. cần phải đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất nơi thường trú.

Trình tự các bước sơ cứu người bị rắn cắn

Các bước sơ cứu người bị rắn cắn được thực hiện theo trình tự sau:

- Ngay khi phát hiện có người bị rắn độc cắn, bạn cần bình tĩnh để trấn an người bệnh, giúp người bệnh bình tĩnh nhất có thể.

- Không để bệnh nhân tự đi lại. Bất động tay, chân bị cắn bằng nẹp (vì vận động làm cho nọc độc xâm nhập vào trong cơ thể nhanh hơn).

- Cởi bỏ đồ trang sức ở chân. tay bị cắn (vì có thể gây chèn ép khi vùng đó bị sưng nề).

- Áp dụng biện pháp băng ép bất động với một số loại rắn hổ (rắn cạp nong, cạp nia, hổ mang chúa, rắn biển và một số giống rắn hổ mang thường), băng ép bất động để làm chậm sự xuất hiện triệu chứng liệu.

- Dùng các băng chun giãn, băng vải hoặc tự tạo từ khăn, quần áo. Băng tương đối chặt nhưng không quá mức (còn sờ thấy động mạch đập). Bắt đầu băng từ ngón chân, tay đến hết toàn bộ chân, tay bị cắn. Dùng nẹp cứng (nẹp, miếng gỗ, que, miếng bìa cứng,...) cố định chân, tay bị cắn.

- Không băng ép khi rắn lục cắn vì có thể làm vết thương nặng thêm.

- Có thể chích nặn rửa vết cắn dưới vòi nước sạch với xà phòng rồi sát trùng.

- Nếu bệnh nhân khó thở thì hô hấp nhân tạo (hà hơi thổi ngạt hoặc bằng phương tiện y tế có tại chỗ như bóp bóng, máy thở xách tay,...). Nếu có dấu hiệu ngừng tuần hoàn thì tiến hành hồi sinh tổng hợp ngay tại chỗ và chờ nhân viên ý tế đến.

- Vận chuyển bệnh nhân bằng phương tiện đến cơ sở y tế đồng thời duy trì băng ép, bất động, để vùng bị cắn thấp hơn vị trí của tim, nếu ở chân, tay thì có thể để thông tay hoặc chân.

Theo lương y Cù Văn Huynh