Cây Mai vàng và công dụng của hoa Mai

Nguồn gốc của cây mai vàng

Mai vàng hay còn gọi là hoàng maihuỳnh mai hay lão mai có tên tên khoa học là Ochna integerrima thuộc chi Mai (Ochna), họ Mai (Ochnaceae). Loài hoa này được trưng bày phổ biến ở miền Nam Việt Nam vào dịp Tết Nguyên Đán.

Tại Việt Nam, cây mai vàng này thường phân bố nhiều nhất tại những khu rừng thuộc dãy Trường Sơn và các tỉnh từ Quảng Nam, Đà Nẵng cho tới Khánh Hòa. Không chỉ thế, loài hoa này cũng có nhiều tại các vùng núi ở đồng bằng sông Cửu Long, và tại cao nguyên cũng có, tuy nhiên số lượng ít hơn. Mai vàng Yên Tử tại Quảng Ninh đã được xác định là cùng loài với mai vàng miền Nam.

Cây mai vàng có dáng vẻ thanh cao, thân cây mềm mại, lá xanh biếc, hoa tươi rực rỡ. Cây mai thường trút lá vào mùa đông và ra hoa vào mùa xuân. Hoa mai nở thành từng chùm, có cuốn dài treo lơ lửng trên cành, thoảng mùi thơm kín đáo. Mỗi nụ hoa thường có năm cánh, bên cạnh đó có hoa tới những chín, mười cánh. Dân gian vẫn tin rằng năm mới nhà nào có cành mai như vậy là dấu hiệu của điềm lành, của một năm thịnh vượng, an khang.

cây mai vàng

Cây mai vàng tại miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam

Công dụng của hoa Mai

Cây mai ngoài việc được sử dụng để trưng bày và làm cảnh thì còn có công dụng khác mà ít người biết đến, đó chính là hoa mai có tác dụng giúp tiêu hóa tốt. Lá non của mai vàng có thể dùng làm rau xanh. Ở miền Nam, người ta phơi hay sấy khô vỏ cây mai vàng, rồi ngâm vào rượu để chiết những chất có vị đắng, làm thuốc bổ, lợi tiêu hoá. Vào những ngày tết, ăn nhiều thịt, mỡ, dưa hành, bánh chưng xanh, nếu làm một ly rượu đắng mai vàng khai vị, sẽ thấy ngon miệng hơn. Trong đông y, rễ mai vàng có thể dùng làm thuốc xổ (tẩy) nhẹ sán lãi và làm thuốc chữa trị các hỗn loạn bạch huyết[1].

huỳnh mai tửu

Huỳnh Mai Tửu - Sản phẩm của Công Ty Cổ Phần Rượu Mai Vàng

Huỳnh Mai Tửu được Công Ty Cổ Phần Rượu Mai Vàng nấu thủ công, được ủ ướp 20 năm đặt vào lòng đất. Nguồn nguyên liệu hoa mai đảm bảo an toàn thực phẩm, qua kiểm nghiệm của các cơ quan chức năng, không có dư lượng của thuốc bảo vệ thực vật. Nếu bạn có nhu cầu đặt mua Huỳnh Mai Tửu xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0905 911 119 hoặc Email: nguyenhuuduc_dinhtuong@yahoo.com để được tư vấn nhanh chóng và dễ dàng nhất.

[1]: Công dụng của hoa mai được trích từ nguồn: http://kenh14.vn/suc-khoe-gioi-tinh/cong-dung-chua-benh-tuyet-voi-cua-cac-loai-hoa-mua-xuan-20150315074219931.chn